Làm thế nào để kết cấu thép có thể chống đỡ được sự xâm hại của lửa từ 2-6 giờ để chờ công tác cứu hộ tới sẽ là chủ đề mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết sau.

Với những công trình xây dựng sử dụng giải pháp nhà thép tiền chế thì việc chống cháy, bảo vệ cấu kiện thép khỏi sự xâm hại của lửa là điều cực kỳ quan trọng. 

 Tại sao cần thực hiện biện pháp chống cháy cho nhà thép tiền chế?

 Với ưu điểm là độ dẻo cao, dễ định hình, thi công nhanh chóng nên hiện nay thép được ứng dụng trong hầu hết các vị trí của công trình.

 Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của loại vật liệu này đó chính là khả năng chịu nhiệt kém, dễ bị biến dạng khi gặp nhiệt độ cao. Trong trường hợp công trình chẳng may xảy ra hỏa hoạn trong quá trình sử dụng, nhiệt độ lên tới trên 500 độ C thì kết cấu thép sẽ bị phá vỡ và rất dễ bị sụp đổ. Chính vì vậy mà việc thực hiện các biện pháp chống cháy cho nhà thép tiền chế là cực kỳ quan trọng.

Biện pháp chống cháy hiệu quả cho nhà thép tiền chế 

Những giải pháp chống cháy phổ biến cho nhà thép tiền chế 

 1.      Sơn chống cháy:

 Kết cấu thép được bọc 1 lớp sơn trương nở (intumescent), sơn phồng lên khi gặp nhiệt độ cao tạo 1 lớp không khí ngăn giữa kết cấu thép và nhiệt độ cao bên ngoài. Ưu điểm của giải pháp này là kết cấu giữ được hình dáng gốc, khả năng bao bọc bảo vệ các chi tiết tốt, tuy nhiên giá thành rất cao. Theo tính toán sơ bộ, giá sơn chống cháy xấp xỉ bằng giá kết cấu thép mà nó bảo vệ. 

Cơ chế hoạt động của các loại sơn chống cháy khá đặc biệt, chẳng hạn, sơn chống cháy Kova kết hợp giữa cơ chế chống cháy nano từ vỏ trấu và cơ chế chống cháy phồng làm cho quá trình chống cháy dài hơn và ngăn cản khói gây ngạt cho người, động vật. Nếu có bao phủ sơn chống cháy cho vật liệu thì tại nhiệt độ 1.5000C, chất xúc tác sẽ phản ứng tạo axit phosphoric; còn tại nhiệt độ gần 3.0000C thì sẽ phát ra các loại khí không bắt lửa, tạo ra lớp bọt dạng tổ ong, có tác dụng thu nhiệt cao. Tại nhiệt độ gần 5.0000C, borat kẽm và hydroxit nhôm kết hợp với nhau tạo thành một chất giống như gốm, ở một nhiệt độ cao hơn nữa thì quá trình carbon hóa sẽ tạo thành một lớp cách ly với bề mặt làm giảm nhiệt độ. Với các tính chất trên, sơn chống cháy dạng này có khả năng chịu được nhiệt độ 800-1.3000C, kéo dài sức chịu đựng của vật liệu thép thêm 4-6 giờ.

 Biện pháp chống cháy hiệu quả cho nhà thép tiền chế

2.      Phun bọt chống cháy (Fire Stop Spray):

 Giá thấp hơn sơn chống cháy và khả năng bảo vệ tốt, tuy nhiên bề mặt kết cấu xù xì mất thẩm mỹ. Việc thi công cũng gặp nhiều khó khăn do phải phun tại công trường , máy thi công cồng kềnh, không kết hợp với các công việc khác được do yêu cầu an toàn chất độc hại. Thông thường công nhân thi công phải mặc quần áo bảo hộ và đeo mặt nạ phòng độc.

 Biện pháp chống cháy hiệu quả cho nhà thép tiền chế

3.      Bọc bằng tấm chống cháy chuyên dụng

Đây là cách đạt hiệu quả cao nhất và đang được sử dụng ngày một nhiều ở VN.

Tấm chống cháy hiện tại gồm 2 loại : Tấm Cemboard và Tấm thạch cao chống cháy. Được lắp đặt bằng cách bọc xung quanh kết cấu thép cần bảo vệ bằng một hệ khung thép và vật liệu phụ chống cháy đồng bộ. Sau đó bơm vật liệu cách nhiệt vào khoảng trống giữa tấm và khung thép.

Biện pháp chống cháy hiệu quả cho nhà thép tiền chế    

Là đơn vị chuyên thiết kế, thi công các công trình bằng giải pháp nhà thép tiền chế nên Kết cấu thép HKC đặc biệt chú trọng tới giải pháp chống cháy an toàn cho các công trình, đảm bảo chất lượng công trình là tốt nhất. Do đó, lựa chọn Kết cấu thép HKC là đơn vị thầu cho công trình là sự lựa chọn sáng suốt của chủ đầu tư. Chúng tôi cam kết tiến độ, chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất cứ yêu cầu nào liên quan đến sản phẩm và dịch vụ.

Địa chỉ: 43/1 Đường 20, Phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0902050519 - 0971402489

Email: manhkhiem402489@gmail.com